• ปวดตรงข้างหูด้านซ้าย หัวบวมด้านซ้าย เวลาทับแล้วปวด เป็นอะไรไหมคะหรือควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Jin Jintana
    สมาชิก
    หนูมีอาการหัวตรงข้างหูด้านซ้ายมีอาการบวมค่ะเวลานอนทับก็จะปวดนิดๆเวลากดก็จะปวดค่ะ เพิ่งสังเกตุได้เมื่อวานค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะหรือควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    Jin Jintana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jin Jintana

    อาการปวดตรงข้างหูด้านซ้าย หัวบวมด้านซ้าย เวลาทับแล้วปวด อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด อาการจะเป็นมากช่วงเย็น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้ปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ หรือเป็นการปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ สัมพันธ์กับการมีรอบเดือน การพักผ่อนน้อยได้

    ถ้ามีการกดทับแล้วปวดขึ้น น่าจะเป็นเรื่องกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเส้นประสาทที่มีความผิดปกติ

    ในเบื้องต้น ให้พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับพักการทำงานที่ต้องใช้สายตาเพ่งมากๆ  รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก หลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น งดการกดทับนานๆ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะพักแล้ว กินาแก้ปวดแล้ว งดการกดทับแล้วก็ยังมีอาการเป็นมากขึ้น เป็นมากจนรบกวนการนอน การใช้ชีวิตประจำวัน