• หัวนมเป็นแฉกทั้ง 2 ข้าง ปกติไหม

  •  sawita
    สมาชิก
    คือว่า หัวนมดิฉันมันเป็นแฉก ข้างนึงเป็น2แฉก อีกข้างเป็น3แฉก เป็นแบบนี้แต่เด็ก หัวนมก็นูนขึ้นปกตินะคะ ไม่ได้ยุบลงไป สงสัยมาตลอด อยากทราบว่ามันปกติมั้ย มันคือหัวนมบอดรึป่าว คือหาในเน็ตไม่มีข้อมูลที่ตรงกับหัวนมดิฉันเลยค่ะ
    sawita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sawita

    อาการหัวนมเป็นแฉกทั้ง 2 ข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การติดเชื้อบริเวณเยื่อบุที่หัวนม การมีเนื้องอกในเนื้อนมหรือท่อน้ำนม เกิดหลังมีอุบัติเหตุที่บริเวณหัวนม เช่นเกิดเป็นแผลเป็นทำให้หัวนมดูแยกจากกัน เป็นต้น

    หัวนมบอดอาจจะเป็นลักษณะหัวนมที่บุ๋มลงไป ไม่ยื่นออกมาตามปกติ ไม่มีอันตราย ไม่ต้องรักษา ยกเว้นในช่วงที่จะให้นมบุตร อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยดึงหัวนมขึ้นมา

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และหากไม่สบายใจ ต้องการทราบสาเหตุที่แน่ชัดมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม