• ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการคัดเต้า ตกขาว มีสิวขึ้น หน้าอกขยายขึ้น และหัวนมมีจุดขาวๆ คืออะไร

  •  เฮีย 'ฟิวส์
    สมาชิก
    พอดีแฟนมีจุดขาวๆที่หัวนมเป็นจุดๆ ปจด.มาทุกเดือนแต่เดือนนี้ยังไม่มา ปกติจะมา14-16 หรือ20 กว่าๆ แต่ตอนนี้วันที่19 แล้ว มีอาการ คัดเต้าตั้งแต่วันที่9 วันที่16 มีอาการตกขาว มีสิวขึ้นหน้าอกขยายขึ้น และหัวนมมีจุดขาวๆคืออะไรครับ บีบก็ไม่ออกดูดก้ไม่ออกไม่ใช่น้ำนมใช่ไหม หรือเป็นการบ่งบอกว่าตั้งครรภ์จุดเล็กๆเเค่ตรงหัวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฮีย 'ฟิวส์,

                        หากประจำเดือนเลยกำหนดที่น่าจะมาแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการคัดเต้านม ตกขาว มีสิวขึ้น หน้าอกขยาย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยอาจพบได้นาน 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                         ส่วนจุดสีขาวที่หัวนม น่าจะต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) ที่ทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นให้หัวนม ซึ่งโดยปกติจะมองไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มดูคล้ายสิวได้ได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

                          แต่หากจุดสีขาวมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นก้อนนูน อาจเป็นก้อนเนื้องอกที่บริเวณหัวนมได้ เช่น syringomatous adenoma, nipple adenoma เป็นต้น ดังนั้น หากตุ่มมีการขยายขนาดโตขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ