• ผิวหนังบริเวณหัวนมข้างขวาลอกและเป็นขุย เคยตรวจเต้านมด้วยเครื่องเมมโมกราฟฟี่และอัลตราซาวน์ ผลปกติ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาใด

  •  mini_nie
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีดิฉันแรกเริ่มมีอาการคันที่หัวนมด้านขวาและคันและมีขุยๆลอกออกมาค่ะ ไปหาหมอ ทำแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์มาแล้วค่ะ หมอบอกว่า ตาวจ ไม่มีก้อนมะเร็ง และได้ยาสเตียรอยมาทาค่ะ ตอนนี้อาหารคันและผื่นหายแล้ว เหลือแต่ผิวลอกเป็นขุยๆ อ่ะค่ะ เป็นมาเกือบสองอาทิตย์แล้ว ยังไม่หาย ไม่ทราบว่าดิฉันต้องทำอย่างไรต่อไปคะ หรืออาจเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ ควรหาหมอด้านไหนต่อไปดีคะ รบกวนสอบถามข้อมูลค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการหัวเต้านมลอกร่วมกับอาการคัน อาจมีสาเหตุได้หลายประการ ดังนี้
    - การตั้งครรภ์
    - โรคผิวหนัง เช่น อาการแพ้ผ้า
    - โรคภูมิแพ้ ซึ่งอาการจะสามารถสังเกตได้ เช่น แชมพู สบู่ ผงซักฟอกที่ใช้ซักผ้า
    - กลาก
    - ลมพิษ ซึ่งจะมีอาการที่ผิวบริเวณอื่นและคันด้วย
    - ผิวแห้ง
    -ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง มักพบในช่วงระหว่างรอบเดือน
    - มะเร็งเต้านม อาจมีสารคัดหลั่งไหลออกมา หรือคลำได้ก้อน
    - วัยรุ่นที่กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธ์

    จากยาที่ จขกท บอกแพทย์น่าจะคิดว่าเกิดจากอาการแพ้เมื่อได้ยาอาการจึงดีขึ้น และตอนนี้ก็เหลือแต่ผิวลอกเป็นขุยซึ่งน่าจะเป็นอาการของผิวแห้ง จึงแนะนำให้ จขกท หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ฟอกบริเวณเต้านม ให้อาบน้ำด้วยสบู่เด็กเพราะอ่อนโยนกว่า หลังอาบน้ำเสร็จให้ทาหัวนมด้วยออยด์หรือวาสลีน ไม่แนะนำโลชั่นเพราะบางครั้งอาจผสมแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์รอให้มีการผลัดเซลล์ผิวครับ

    mini_nie  mini_nie
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ ดิฉันขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะว่าควรจะหยุดทายาสเตียรอยด์เลยรึเปล่าคะ ควรทาออยล์หรือวาสลีน แค่นั้นพอใช่มั๊ยคะ