• หัวกระแทก แล้วตาเขียวช้ำ ปวดหัวหน่วงๆ อันตรายไหม

  •  palaiol
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือว่าเมื่อวานนี้หนูก้มหน้าแล้วไม่ระวัง ทำให้บริเวณกลางหัวไปกระแทกกับกำแพงแบบเเรงมากเลยค่ะ แต่ไม่ได้มีแผลแตกใดๆ หลังกระแทกมีอาการมึนหัว ปวดหัว และปวดหู หลังจากนั้นสักพักอาการก็เบาลงค่ะ แต่วันนี้ตื่นมาตอนเช้าใต้ตาขวามีรอยเขียวช้ำ มีอาการปวดหัวหน่วงๆและปวดตึงบริเวณตาขวาเล็กน้อย มันเกี่ยวกับที่หัวกระแทกเมื่อวานไหมคะแล้วจะเป็นอันตรายอะไรมั้ย

    palaiol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ palaiol

    อาการล้มหัวกระแทกดังกล่าวมานั้น หากเป็นการกระแทกเล็กน้อยไม่แรงนั้น ไม่น่าจะกระเทือนถึงสมอง แต่อาจมีอาการปวดและเจ็บรอบๆบริเวณที่มีการกระแทก มีการเขียวช้ำได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ซึ่งจะทราบว่ามีการกระทบกระเทือนไปถึงกะโหลกศีรษะหรือสมองหรือไม่ ต้องสังเกตอาการหลังจากนั้น หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้นได้ แต่จากที่กล่าวมานั้น ถ้ารุนแรง มีอาการเขียวช้ำเยอะ รอยช้ำลุกลาม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน