• หัวกระแทกพื้น หัวโน ผ่านมา 9 เดือนแล้ว ยังมีอาการเจ็บบริเวณที่กระแทกอยู่ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Weeraya Chatvijit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ9เดือนก่อนเกิดอุบัติเหตุหัวกระแทกพื้นอย่างแรง หัวโนเท่าผลส้มลูกใหญ่ๆได้ค่ะแต่ไม่แตกนะคะแค่เลือดซึมๆให้ที่บ้านดูเค้าว่าช้ำเป็นสีม่วงเลยค่ะ ตอนนั้นเวียนหัว มึนค่ะ เลยนอนดูอาการแต่ไม่ได้ไปหาหมอนะคะคิดว่าไม่เป็นอะไรแล้ว แต่ผ่านมา9เดือนแล้วยังเจ็บบริเวณที่กระแทกกับพื้นอยู่เลยค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Weeraya Chatvijit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Weeraya Chatvijit

    หากผ่านมา 9 เดือนแล้วไม่ได้มีอาการที่ร้ายแรงขึ้น เช่น ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง อาจจะไม่ได้มีความผิดปกติเช่นเลือดออกรุนแรงในสมอง หากมีก็อาจจะเป็นขนาดเล็กมาก

    แต่หากยังเจ็บบริเวณดังกล่าวอยู่นั้น อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรืออักเสบของก้อนเลือดที่คั่งอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและตรวจบริเวณที่เจ็บซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ได้ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ไปบีบกดบริเวณดังกล่าว