• มีอาการหวิวๆวูบที่อก คล้ายจะเป็นลม เกิดจากอะไร

  • ผมมีอาการเย็นวูบวาบตามหน้าอก ตามคอ ตามหลัง ลิ้นชาๆ และหวิวๆเหมือนจะเป็นลม มา 2-3 เดือนแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ เป็นมานานแล้ว หาหมอแล้วไม่ดีขึ้น กินยาบำรุงร่างกายมาเป็นเดือนก็ไม่หาย
    วีรวัฒน์ อินทรเดช  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วีรวัฒน์ อินทรเดช

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซีด คือมีเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ ทำให้มีอาการหวิว คล้ายจะวูบ เป็นลม

    -น้ำตาลต่ำในเลือด

    -มีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้มีอาการหวิว วูบ หน้ามืดเป็นบางขณะ

    แนะนำสังเกตอาการถ้ามีอาการบ่อยจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือเป็นลม หมดสติ ชักเกร็ง ควรไปพบแพทย์ทันที หรือถ้ายังมีอาการเรื้อรังก็ควรไปตรวจค่าเลือด ค่าระดับน้ำตาลในเลือด และตรวจดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และรับประทานอาหารให้ครบ 3 เวลา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ในช่วงที่มีอาการให้รีบนั่งพักในที่ร่มและอากาศถ่ายเท