• ลูกเป็นหวัดแต่ไม่มีน้ำมูก หายใจไม่ออก คัดจมูกตอนนอน ควรทานยาอะไร

  •  Aomamm Preeyanuj
    สมาชิก
    ลูกชายเป็นหวัดแต่ไม่มีน้ำมูก มีอาการหายใยไม่ออก คัดจมูกตอนนอน พยายามล้างจมูกแล้วแต่ไม่มีน้ำมูก ควรทานยาอะไรดีที่สามารถทำให่เค้านอนได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aomamm Preeyanuj,

                         อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน ก็น่าจะเกิดจากการเป็นหวัดได้ แต่หากเป็นมานานแล้ว อาจเกิดจากการเป็นภูมิแพ้ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมในโพรงจมูก มีเนื้องอกในโพรงจมูก เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากลูกยังไม่มีอาการที่รุนแรง คือไม่ได้มีไข้ ไม่มีเสมหะมาก ไม่ได้หายใจลำบาก ไม่มีอาการหอบเหนื่อย หายใจแรง ก็อาจให้การดูแลรักษาตามอาการไปก่อนค่ะ ได้แก่ เช่น

                         - หากมีน้ำมูกไหล หรือน้ำมูกแห้งกรังในช่องจมูก อาจใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าไปเช็ดรูจมูกทีละข้าง หรือใช้การดูดน้ำมูกด้วยลูกยางแดง โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ลูกยางแดงใส่ในรูจมูกบีบเอาน้ำมูกออกมา หรืออาจใช้น้ำเกลือหยอดจมูกข้างละ 1-2 หยดก่อน แล้วตามด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกออกมา หรือใช้อุปกรณ์พ่นน้ำเกลือแบบสเปรย์สำหรับพ่นจมูกก็ได้

                       - อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรมาช่วยให้เด็กหายใจโล่งขึ้น เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น หรือใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส เป็นต้น

                      - ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรืออยู่ในห้องแอร์ เพราะอาจทำให้น้ำมูกแห้งกรัง หายใจลำบากมากขึ้น

                      -  ควรรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายเด็ก ไม่ควรให้อยู่ในห้องที่อุณหภูมิเย็นเกินไป ไม่อาบน้ำเย็น

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาจ่ายยา เช่น ยาหยอดจมูกสำหรับลดอาการคัดจมูก ยาแบบรับประทาน เป็นต้น รวมถึงตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ