• ลูกเป็นหวัดตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึงตอนนี้น้อง 10 เดือนแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร จะรักษาไส้เลื่อน หมอบอกให้หายหวัดก่อน

  • สวัดดีค่ะคุณหมอ ลูกหนูเป็นหวัดตั้งแต่อายุ3เดือนจนถึงตอนนี้น้อง10เดือนแล้วเป็นหวัดยังไม่หายเลยค่ะ และน้องก็ยังเป็นใส้เลื้อนอีกด้วยค่ะหนูเคยพาน้องไปโรงบาลหาดใหญ่เพื่อรับการผ่าตัดแต่คุณหมอบอกว่าให้น้องหายจากอาการหวัดก่อนค่ะถึงจะผ่าตัดได้แต่จนถึงตอนนี้น้องอายุ10เดือนเเล้วหวัดยังไม่หายเลยค่ะตัองทำยังไงดีค่ะกังวนมากเลยค่ะกลัวว่าใส้เลื้อยที่น้องเป็นจะอักเสบ
    นูรุลไอนี แปแนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นูรุลไอนี แปแนะ

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่ามีอาการอะไรที่เรียกว่าเป็นไข้หวัด ซึ่งจริงๆแล้วอาจเป็นอาการของโรคอื่นที่ใกล้เคียงกันเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ซึ่งการติดเชื้อบางชนิดก็เป็นเรื้อรังได้ ถ้าเป็นไข้หวัดจากเชื้อไวรัสธรรมดาไม่ควรเป็นติดต่อกันนานดังกล่าวมาค่ะ

    แนะนำพาบุตรไปพบกุมารแพทย์และเล่าอาการให้แพทย์ฟังเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม หาสาเหตุที่แน่ชัดของการเป็นหวัดเรื้อรังต่อไป

    ระหวา่งนี้ให้รับประทานยารักษาตามอาการ ดื่มน้ำให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่อยู่ในบริเวณที่มีควันบุหรี่หรือฝุ่น