• ช่วงกลางคืนมีอาการปวดหัวข้างซ้ายมากๆ ตอนเช้าจะเจ็บหน้าอก ถ้าทำอะไรแล้วเหนื่อยมากๆ เป็นอาการอะไร

  •  Mine_2003
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูชื่อมายด์นะคะ ในช่วงกลางคืนหนูมีอาการปวดหัวข้างซ้ายมากๆจนต้องลุกมานั่งแล้วมันจะหาย หนูเป็นคนนอนดึกมากๆตี2-3 ยังงี่อะคะ แล้วตอนเช้าถ้าหนูทำอะไรเหนื่อยมากๆจะเจ็บหน้าอกข้างซ้ายร้าวทั้งซีกเลยค่ะ มันจะเป็นทุกครั้งที่หนูเหนื่อยมันจี๊ดๆ และแขนขาจะหนัก ยังงี่หนูเสี่ยงจะเป็นอะไรไหมค่ะ หนูสูง167 หนัก65. ค่ะ
    Mine_2003  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mine_2003

    อาการปวดหัวข้างซ้ายมากๆอาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวซึ่งมักจะสัมพันธ์กับการพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนดึกเกินไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง แต่มักต้องปวดมากขึ้นเรื่อยๆ นอนพักก็ไม่ดี มีอาเจียนพุ่ง ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกจนเกินไป รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    ส่วนอาการเจ็บหน้าอกซีกซ้ายนั้นอาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับปวดหัวโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุคล้ายๆกันคือเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานได้

    หากมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บอยู่ตลอด หรือมีแน่นอกมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น  ควรรีบไปพบแพทย์