• มีอาการปวดหัวด้านขวาเหนือขมับขึ้นไปเล็กน้อย ปวดจี๊ดรุนแรงเป็นพักๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  กา' โตะ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอพอดีเมื่อวันก่อน เรามีอาการปวดหัวรุนแรงมากเลย ก่อนหน้าที่จะเป็นคือเราออกมาจากห้องก็มานั่งดูต้นไม้สักพัก เราจะลุกกลับเขาห้องจังหวะลุกขึ้นเราก็ปวดหัวข้างขวาเหนือขมับขึ้นไปขึ้นมาแบบรุนแรงจนเกือบหน้ามืดหงายท้อง(ดีที่เราจับเสาไว้ได้ทัน) พอมาถึงตอนนี้เราก็มีอาการหมึนหัวเป็นพักๆ ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วต้อวรักษายังไง
    กา' โตะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กา' โตะ

    อาการปวดศีรษะเหนือขมับรุนแรงดังกล่าวมา เป็นเป็นพักๆ อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด มักจะดีขึ้นหลังได้พัก อาการจะเป็นมากช่วงเย็น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ สัมพันธ์กับการมีรอบเดือน การพักผ่อนน้อยได้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อน

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก หลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากพักผ่อนเต็มที่ กินยาแก้ปวดแล้ว อาการไม่ทุเลา ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีผลต่อการเรียน ต่อการทำงาน หรือมีอาการทางระบบประสาทเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาครึ่งซีก หน้าเบี้ยวร่วมด้วย