• การหลั่งในหลังคลอดหนึ่งเดือนหนึ่งและไม่ได้ให้นมลูก มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  อุ้ยเอง
    สมาชิก
    คือคลอดลูกได้1เดือนครึ่งแล้วคะ(ลูกไม่ได้กินนมแล้วนะคะตั้งแต่1เดือนอะคะ)แล้วเเมื่อคืนก่อนแฟนเมาแล้วมีอะไรกันแล้วไม่ได้ป้องกันด้วยคะแล้วหลั่งในด้วยคะTTซึ่งมันแย่มากเป็นกังวลมากเบยคะหมอ คือจะท้องไหมคะ(หลังจากมีอะไรกันเสร็จเช้ามาก้รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเลยคะ)แบบนี้จะท้องไหมคะหมอ ตอนนี้กลัวท้องมากเลยคะหมอช่วยแนะนำวิธีไม่ให้ท้องหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุ้ยเอง,

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน)

                     แต่ในกรณีของคุณ อุ้ยเอง ได้ให้นมลูกไปในช่วง 1 เดือน ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ จึงอาจช้ากว่า 6 สัปดาห์

                      และเนื่องจากคุณ อุ้ยเอง ได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากได้ทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้นโอกาสที่ คุณ อุ้ยเอง ยังถือว่าน้อยมากค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ แนะนำให้รีบใช้วิธีคุมกำเนิดต่อค่ะ โดยอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอกไปก่อน และรอให้ประจำเดือนมา เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดค่ะ

                       และอย่าลืมไปตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ

    อุ้ยเอง  Aeponpimon
    สมาชิก
    คือผ่าคลอดได้1เดือน21วันมีอะไรกับแฟนแฟนสอดใส้ไป1ครั้งจะมีโอกาสท้องใหมค่ะ เราให้นมลูก1เดือนค่ะตอนนี้หยุดให้นลูกแล้ว กังวลมากค่ะ
    อุ้ยเอง  Aeponpimon
    สมาชิก
    คือผ่าคลอดได้1เดือน21วันมีอะไรกับแฟน สอดใส่ไป1ครั้ง ตอนนี้ยังไม่ได้คุมกำเนิดนะค่ะ จะมีโอกาสไหมค่ะ เราให้นมลูกได้1เดือนตอนนี้หยุดให้นมแล้วค่ะ