• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดอยู่ต่อเนื่อง จะมีเพศสัมพันธ์หลั่งในช่วงไหนได้บ้าง

  •  pati.t
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูจะสอบถามหน่อยค่ะ ตอนนี้หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ดหมดแล้ว 1 แผง แล้วหยุด 7 วัน และเริ่มแผงที่ 2 ได้ 6 วันแล้วค่ะ จะสอบถามว่า สามารถหลั่งในได้ในช่วง 21 ที่กินยาคุมนี้ด้วยมั้ยคะ หรือหลั่งในได้แค่ช่วง 7 วันที่หยุด หรือสามารถหลั่งได้ตลอดยกเว้นตอนมีประจำเดือนคะ ขอบคุณค่ะ (กินตรงเวลาและถูกต้อง)
    pati.t  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pati.t

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงจำนวน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ หรือถ้ากินต่อแผงทันที (คือเว้น 7 วันแล้วกินต่อเลย) ยาก็จะมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่กิน

    สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่  ถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องอยู่นั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ตลอด ไม่จำเป็นว่าแค่ช่วง 7 วันที่หยุดยา ส่วนช่วงที่มีประจำเดือนควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนเพื่อสุขอนามัยที่ดี