• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 ต.ค.แล้ววันที่ 20 ต.ค. มีปวดท้องน้อย เวียนหัว อาเจียน ปัสสาวะบ่อย ท้องไหม

  •  Wanthanee
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนไปเมื่อวันศุกร์ที่15ตุลาค่ะแล้วหลั่งใน หลังจากนั้นช่วงวันพุธที่20ที่ผ่านมาหนูก็รู้สึกปวดท้องน้อย เวียนหัว อาเจียน ฉี่บ่อย มีตกขาวค่ะ แต่ยังไม่กล้าซื้อที่ตรวจมาตรวจเพราะกลัวแม่แฟนรู้ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะท้องไหมคะ มันตรงกับช่วงเวลาไข่สุกพอดี

    สวัสดีค่ะ คุณ wanthanee,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 ต.ค. แล้วเกิดอาการปวดท้องน้อย เวียนหัว อาเจียน ปัสสาวะบ่อย มีตกขาว ในวันที่ 20 ต.ค. นั้น ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วภายใน 5 วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป แต่จะปรากฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการในช่วงไข่ตกได้ หรือเกิดจากมีอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ติดโรคหนองในแท้ หรือหนองในเทียม ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมา เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น

                        หากอาการไม่ดีขึ้น หรือตกขาวมีลักษณะที่ผิดปกติ คือมีปริมาณมากติดต่อกันหลายวัน มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                        ส่วนการจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ต้องรออย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จึงจะตรวจพบได้ หากตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 5 วัน จะไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ