• หลั่งน้ำอสุจิเป็นสีเหลืองคล้ายน้ำมันพืช และมีก้อนสีน้ำตาลเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด เป็นอาการอะไร

  •  N
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยครับ แต่ไม่มีอาการเจ็บปวกหรืออาการร่วมอย่างอื่นเลยนะครับมีแค่น้ำอสุจิที่แปลกๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ N,

                        น้ำอสุจิที่เป็นสีเหลือง และมีก้อนสีน้ำตาลออกมา ถือว่าเป็นน้ำอสุจิที่มีลักษณะผิดปกติไป โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                   - ท่อปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียทั่วไป หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีน้ำหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                    - มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ก้อนเนื้อและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

                    - ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก

                   - อัณฑะอักเสบ (orchitis) หรืออัณฑะอักเสบร่วมกับท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis)  ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น

                   - ต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ แต่จะมีไข้ ปวดท้องน้อย ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น ส

                    - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักพบในคนอายุมาก ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือดได้

                     หากน้ำอสุจิยังคงเป็นสีเหลือง หรือยังมีตะกอนสีน้ำตาลปนออกมา แนะนำควรไปพบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ