• อายุ 17 ปี น้ำอสุจิมีลักษณะเหลว สีขาวเเละเทาปนกัน ปกติไหม จะทำให้มีลูกยากไหม

  •  Vassa
    สมาชิก
    อายุ17ปีครับ อยากทราบว่าการที่น้ำอสุจิมีลักษณะเหลวเเละมีสีขาวเเละเทาๆปนกันมันปกติไหมครับเเล้วจะทำให้มีอาการมีลูกยากไหม ช่วยตัวเองประมาณวันละครั้ง คือเห็นตามสื่อต่างๆปกติฝ่ายชายเขาจะมีลักษณะสีขาวข้นๆเหนียวๆอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vassa,

                     น้ำอสุจิปกติจะมีสีเทาขาว ซึ่งมักจะมีลักษณะเหนียวหลังการหลั่ง และจะเหลวเป็นน้ำในเวลาต่อมา ทั้งนี้ อุณหภูมิอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงความเหลวใสของน้ำอสุจได้

                      อย่างไรก็ตาม การดูด้วยตาเปล่าอาจไม่สามารถตอบได้ว่าน้ำอสุจิเป็นปกติหรือไม่ หรือเป็นหมันหรือไม่ ต้องอาศัยการตรวจด้วยห้องปฎิบัติการค่ะ ทั้งนี้ น้ำอสุจิที่ปกติ จะมีปริมาณมากกว่า 1.5 มิลลิลิตร มีค่าความเป็นด่าง (pH) มากกว่า 7.2 มีจำนวนตัวอสุจิมากกว่า 15 ล้านตัวต่อมิลลิลิตร หรือมีอสุจิโดยรวมแล้วมากกว่า 39 ล้านตัว มีตัวอสุจิที่มีชีวิตมากกว่า 58% และมีตัวที่เคลื่อนไหวมากกว่า 40% มีจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวปนมาน้อยกว่า 1 ล้านเซลล์ต่อมิลลิลิตร รวมถึงปริมาณมีน้ำตาล แร่ธาตุ และเอนไซม์ต่างๆ ที่เหมาะสม ซึ่งหากมีค่าที่ผิดปกติไปจากที่กล่าว ก็อาจส่งผลต่อการมีลูกได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากต้องการทราบว่าน้ำอสุจิปกติหรือไม่ ก็อาจต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการค่ะ