• มีอาการนอนหลับๆตื่นๆ พอตอนกลางวันจะง่วงเพลีย ไม่สดชื่น รักษาอย่างไร

  •  chanika
    สมาชิก

    ช่วงหลังๆนี้มีอาการหลับๆตื่นๆกลางดึก คล้ายๆกับนอนแล้วเหมือนเหม่อไปสักพักแล้วก็รู้สึกตัว หรือบางทีก็หลับไม่สนิท ส่งผลให้เวลาทำงานในตอนกลางวันรู้สึกง่วงอยู่บ่อยๆ ไม่ค่อยรู้สึกสดชื่น เพลียตลอดเวลา ความจำก็ไม่ค่อยดี ลืมนั่นนี่ มีวิธีไหนที่จะทำให้หลับสนิทได้บ้างคะ

    chanika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณchanika

    อาการหลับๆตื่นๆกลางดึก ทำให้ตอนกลางวันง่วงเพลียอยู่บ่อยๆ ไม่สดชื่นนั้น อาจจะเกิดได้เช่นการนอนหลับไม่สนิทจากสาเหตุต่างๆเช่นมีการนอนกรน การหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีการไอมากทำให้ตื่น ภาวะชัก ปัสสาวะบ่อยทำให้ตื่น ความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าที่ทำให้หลับได้ไม่สนิท

    แนะนำการหาสาเหตุทางกายก่อน โดยอาจถามจากคนรอบข้างก่อนว่ามีนอนกรนหรือไม่ ถ้ามีอาจเป็นสาเหตุได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาภาวะหยุดหายใจขณะหลับต่อไป หรือถ้ามีช่วงที่เหม่อลอยไปอาจเป็นภาวะชักได้เช่นกัน

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานอาหารมีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ และไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ในช่วงที่กำลังจะเข้านอน