• รู้สึกว่าหลับบ่อย ระหว่างวันก็หลับไปเลยได้ง่ายๆ เกิดจากอะไร

  • ผมผิดปกติป่าวครับ ผมเจออากาศ เย็นเย็นจะหลับตลอดเลย ไม่ว่าตอนเช้าหรือเที่ยง ยกตัวอย่าง ง่ายง่าย ผมเอนตัวนอนตอนใหนผมก็หลับตอนนั้น ผมสามารถหลับได้ทั่งวัน พอตกกลางคืนผมก็หลับหลับปกติเหมือนเดิม
    บุหรี่ ไฟแช็ค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บุหรี่ ไฟแช็ค

    อาการหลับง่ายผิดปกติระหว่างวันนั้น อาจจะเกี่ยวกับสภาพอากาศได้บ้าง แต่ควรหาสาเหตุในร่างกายที่เป็นไปได้ก่อน เช่นความเหนื่อยล้า จากการพักผ่อนน้อยเกินไปในตอนกลางคืน หรือการที่หลับแต่หลับอย่างไม่มีคุณภาพ หรือมีการกรน การหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการชักเกร็งทำให้วูบ หมดสติไป

    เบื้องต้นนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างน้อย งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ทั้งระหว่างวันและก่อนเข้านอน อาจให้คนรอบข้างช่วยสังเกตการนอนว่ามีการกรนดัง หรือหายใจเฮือกคล้ายกับหยุดหายใจขณะหลับหรือเปล่า

    ถ้ายังมีอาการอ่อนเพลียระหว่างวันมาก แม้พักผ่อนได้เพียงพอแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป