• แบ่งเวลานอนช่วงเย็น 2 ชั่วโมง กลางคืน 4 ชั่วโมงแบบนี้ส่งผลอะไรต่อร่างกายไหม

  •  Mintball
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีคำถามดังนี้ หนูทำงานกลับบ้านจะนอนหลับสนิทก่อน 2 ชม.แล้วตื่นมาทำนู่นทำนี่ แล้วตอนดึกได้นอนอีก 4 ชม. ก็เป็น 6 ชม. พอดี แต่เสาร์อาทิตย์ได้นอนยาวประมาณ 8 ชม. แบบนี้จะส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายหรือเปล่าคะ
    Mintball  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintball

    การนอนหลับพักผ่อนที่ถูกต้องนั้น ควรนอนให้ได้ในแต่ละวันติดต่อกัน 8-10 ชั่วโมง ไม่ตื่นขึ้นมากลางดึก

    แต่อย่างไรก็ตาม การนอนหลับเป็นช่วงๆดังกล่าวมา หากไม่ได้ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียในระหว่างวัน ก็ไม่น่าจะมีผลเสียอะไรเช่นกัน จริงๆแล้วคนเราต้องการเวลานอนไม่เท่ากัน หากนอนตามชั่วโมงดังกล่าว ไม่ได้มีความผิดปกติใดๆก็สามารถทำได้ค่ะ