• เข้านอน 4 ทุ่ม ตื่นตี 5 แต่ยังมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาในระหว่างวัน เกิดจากอะไร

  •  Patta Pat
    สมาชิก

    สวัสดีคะ รบกวนสอบถาม  ดิฉัน อายุ 42 ปี สูง 160 หนัก 78  เข้านอน 4 ทุ่ม  ตื่นตี 5

    แต่ยังมีอาการง่วงนอน ตลอดเวลา  เวลาทำงานก็นั่งสัปงก  เวลา ขับรถก็มีหลับใน พยายามฝืน เท่าไหร่ก็ง่วง  เมื่อ3ปี ที่แล้ว เคยผ่าตัดมดลูก ปัจจุบัน ไปบริจาคโลหิต ไม่ได้ เค้าบอกเลือดจาง ค่าเลือดไม่ได้

    กลับมาทานยาที่เค้าให้ แล้วไปใหม่ก็ยังไม่ได้  2-3 รอบก็ไม่ผ่าน ไม่ทราบว่า เป็นเพราะอะไร อันตรายหรือไม่คะ

    Patta Pat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patta Pat

    อาการง่วงนอนตลอดเวลา แม้ได้นอนอย่างเพียงพอประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การนอนที่ไม่ได้หลับสนิทตลอดคืน คือเป็นการนอนที่ไม่มีคุณภาพ เช่นมีการกรนหรือหยุดหายใจขณะหลับ การที่นอนหลับๆตื่นๆจากความเครียด ความกังวลต่างๆ มีการลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ เป็นต้น หรือในบางคนอาจจะต้องการการนอนที่ค่อนข้างมาก เช่นอาจจะต้องนอน 8-10 ชั่วโมง จึงจะถือว่าพอเพียง

    เบื้องต้นแนะนำการนอนให้มากขึ้นดูก่อน ว่าจะทำให้รู้สึกสดชื่นได้มากขึ้นหรือไม่ หากคิดว่านอนเพียงพอแล้ว แต่ยังมีอาการง่วงซึมระหว่างวัน อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้การนอนไม่มีคุณภาพดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ลองสอบถามผู้ที่นอนอยู่ด้วย ว่ามีภาวะกรนหรือหยุดหายใจขณะหลับหรือเปล่า ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์