• คุณแม่ชอบหลับในตลอดเวลา เป็นโรคอะไรหรือเปล่า จะแก้ไขอย่างไร

  •  Pakawan Komna
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีคุณแม่ชอบหลับใน ตลอดเวลาเลยค่ะ ซึ่งอันตรายมากเวลาขับรถ แม่จะโรคอะไรรึป่าวค่ะ แล้วต้องแก้ไขยังไงดีค่ะ
    Pakawan Komna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakawan Komna

    ภาวะหลับในเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่อธิบายถึงการเข้าสู่ภาวะหลับตื้นโดยไม่ตั้งใจ สาเหตุส่วนใหญ่ของมักมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ในบางครั้งก็อาจเป็นสัญญาณของโรค ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดได้

    เบื้องต้นงดการใช้ยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด ฝึกนิสัยการนอนหลับที่ดี ควบคุมโรคประจำตัวที่มี ไม่ฝืนขับรถเมื่อง่วงหรือเพลีย และควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ