• บางทีนอนเยอะเกิน บางทีนอนน้อยเกิน บางครั้งนอนเยอะก็ยังอยากนอนอีก เบื่อ เหนื่อย อยากอยู่คนเดียว เป็นอะไร

  •  fahfon
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ คือช่วงนี้หนูนอนเยอะมาก ประมาณ 10 - 20 ชั่วโมง บางทีพอลองปรับเวลานอนแล้วมันนอนน้อยค่ะ ประมาณ 2 - 5 ชั่วโมงค่ะ อยู่มันก็ตื่นเอง แต่ถ้านอนนานๆแล้วพอตื่นผ่านไปสองสามชั่วโมงก็รู้สึกอยากนอนอีกแล้วค่ะ แล้วช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ค่ะรู้สึกว่าทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อยแล้ว บางทีที่อยู่กับเพื่อนหรือกับคนอื่นๆเหมือนมันไม่อยากพูดเพราะเหนื่อยอะค่ะ แต่พอพูดแล้วเหมือนเราดูพูดมากเลย แถมยังรู้สึกอยากอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่กับเพื่อนหรือคนอื่นๆค่ะ รู้สึกเบื่อ เหนื่อย ไม่อยากทำอะไรให้ตัวเองเหนื่อยค่ะ พวกนี้มันเกี่ยวกับการนอนของหนูไหม หรือหนูควรทำยังไงคะ

    fahfon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fahfon

    อาการนอนเยอะ อ่อนเพลียตลอดเวลานั้น อาจจะมีได้ทั้งสาเหตุทางกายเช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่หากนอนเป็นเวลา 10 ชั่วโมงขึ้นได้ดังกล่าวมาก็ไม่น่าจะใช่ หรือเกิดจากการนอนหลับที่มีสิ่งรบกวนขณะนอนทำให้นอนหลับๆตื่น การนอนที่ไม่มีคุณภาพเช่นมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือหากไม่ใช่สาเหตุทางกาย อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ทำให้นอนมากผิดปกติ เป็นต้น

    ควรสังเกตเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกตนเองให้ดีค่ะ หากรู้สึกว่ามีอาการเบื่อ เหนื่อย หดหู่ เก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบ ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และรักษาต่อเนื่องในระยะยาว

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน 8-10 ชั่วโมง