• นอนตื่นกี่โมงถึงเรียกว่าสายในทางการแพทย์

  • นอนตื่นกี่โมงถึงเรียกว่าสายหรอคะทางการแพทย์
    อรอิสรีย์ สงวนแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรอิสรีย์ สงวนแก้ว

    ในทางการแพทย์ไม่ได้มีการจำกัดความอย่างชัดเจนว่าการนอนตื่นกี่โมงเรียกว่าตื่นสายผิดปกติค่ะ ขึ้นกับว่าเข้านอนกี่โมง แล้วได้พักผ่อนอย่างเพียงพอหรือเปล่า

    ปกติแล้วมนุษย์ควรพักผ่อนนอนหลับวันละ 8-10 ชั่วโมง และเป็นการหลับสนิทต่อเนื่อง ไม่มีการรบกวน จะดีที่สุด ทำให้ได้คุณภาพในการนอนอย่างสูงสุด หากได้นอนหลับภายในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ร่างกายควรจะรู้สึกสดชื่นและมีแรงในระหว่างวัน หากพักผ่อนเพียงพอแล้ว ยังมีอาการรู้สึกเหมือนนอนไม่อิ่มอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจทำให้มีการนอนไม่พอเช่นหยุดหายใจขณะหลับ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น