• เข้านอน 5 ทุ่ม ตื่น 7 โมง แต่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา มึนหัว เกิดจากอะไร

  • ผมอายุ45ปี นอน5ทุ่ม ตื่น7โมงเช้า ตื่นมาไม่สดชื่นง่วงนอนทั้งวัน มึนๆงงๆ เหนื่อยๆ ทานยาไขมันสูง ทานยาความดันสูง เป็นติดต่อกัน12วัน ไม่ทราบเป็นอะไรครับ ขอบคุณมากครับ
    ห้างทองเเม่ทองหล่อ กฤษฏ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ห้างทองเเม่ทองหล่อ กฤษฏ์

    อาการมีนงง เหนื่อย ไม่สดชื่นในแต่ละวันนั้น อาจจะเกิดจากการพักผ่อนน้อยเกินไป การมีภาวะปวดหัวจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม เป็นต้น

    โดยปกติแล้วควรจะนอนวันละ 8-10 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานยาโรคประจำตัวอย่างต่อเนื่อง และสังเกตอาการค่ะ อาจถามผู้ที่อยู่บ้านด้วยกันว่าตอนนอนมีอาการนอนกรน ผวาตอนนอน หรือไม่ ถ้ามี ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่พอ และง่วงซึมระหว่างวันหรือเปล่า