• หลังฉีดวัคซีนมา ลูกมีอาการบวมที่ขาขยับไม่ได้ เป็นไข้ เบื่ออาหาร งอแง ควรทำอย่างไร

  •  Faesah Maming
    สมาชิก
    หลังจากได้ไปฉีกวัคซีนว่าลูกมี อาการตัวร้อน เป็นไข้ เบื่ออาหาาร งอแงตลอด ตรงทีฉีดก็มีอาการขาบวมแข็งพอจับทีลููกร้องตลอด ลูกไม่สามารถลุกเดินได้เลยค่ะ จะอันตรายไหมค่ะ ต้องพาไปหาหมอไหมค่ะ คุณแท่กังวลมากเลยค่ะ
    Faesah Maming  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faesah Maming

    อาการหลังได้รับวัคซีนที่อาจพบได้ในเด็กเล็กเช่นอาการเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ อาการทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ก็อาจจะยังเป็นปฏิกิริยาหลังรับวัคซีนได้ ให้เช็ดตัวลดไข้และกินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่หากอาการยังเป็นมากขึ้น ไข้สูง ปวด บวมแดงร้อนบริเวณที่ฉีดยามามาก ไม่สบายใจ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม