• หลังมีการแท้งและขูดมดลูกไป ควรจะคุมกำเนิดเมื่อไร

  •  Pat Porntip
    สมาชิก

    หนูแท้งและทำการขุดมดลูกมา เมื่อวันศุกร์ที่23 เมษายน 2564 จนวันนี้เลือกยังไหลอยุ๋เลยค่ะอยากทราบว่า ควรจะทานยาคุมกำเนิดได้เมื่อไหร่ค่ะ หรือรอจนกว่าเลือดหยุดไหลค่ะ

    Pat Porntip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat Porntip

    หลังการทำแท้งด้วยการขูดมดลูกนั้น อาจจะยังมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดตามหลังจากนั้นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยปริมาณเลือดควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆจนกระทั่งหยุดไป

    โดยหลังการแท้ง ส่วนใหญ่จะยังไม่มีการตกไข่ทันทีภายในเดือนนั้นๆ แต่เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว แพทย์มักแนะนำให้คุมกำเนิดทันทีหลังการทำแท้ง ไม่ต้องรอให้เลือดหยุดค่ะ ถ้าจะกินยาคุมกำเนิด สามารถเริ่มได้เลยและกินติดต่อกันจนหมดแผง แต่การมีเพศสัมพันธ์ควรจะต้องรอจนกว่าเลือดจะหยุดสนิทหรือประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นไปหลังการขูดมดลูกค่ะ