• ท้องนอกมดลูกและทำการดูดออกไปแล้ว หลังจากนั้น 11 วันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Labelle Jjr
    สมาชิก
    คือผ่าตัดท้องนอกมดลูก คือดูดออก ไม่ได้ตัดปีก มีแผลตรงหน้าท้องช่วงใต้พุง อยากทราบว่า วันที่11 หลังจากวันที่ผ่ามา 11 วัน ได้มีอะไรกับแฟน แฟนไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน 1.ไม่ทราบว่าจะท้องไหมค่ะมีโอกาสท้องไหมค่ะ กี่เปอเซน ประจำเดือนยังไม่มา 2.และควรกี่เดือนค่ะ ถึงจะพร้อมตั้งครรภ์ 3.และกี่เดือนที่มีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ เจ็บแผลผ่าตัด
    Labelle Jjr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Labelle Jjr

    หลังการแท้งบุตรจากการที่ท้องนอกมดลูกไปนั้น ถ้าไม่ได้ตัดรังไข่หรือท่อนำไข่ออก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ แม้ว่าหลังการแท้งส่วนใหญ่อาจจะยังไม่มีการตกไข่ในช่วงรอบเดือนแรกหลังแท้งทันที หลังแท้งบุตร แนะนำการคุมกำเนิดไปอย่างน้อย 2 เดือนให้ร่างกายได้ฟื้นตัว ก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่และหากมีแผลผ่าตัดด้วยก็ควรรอจนแผลผ่าตัดสมานกันดีไม่เจ็บ จึงจะค่อยมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมายังมีโอกาสท้อง ไม่สามารถบอกเป็นเปอร์เซ็นที่แน่ชัดได้ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป