• ถ้าค่าเลือด HCG มีแนวโน้มลดลงแล้ว จะแท้งไหม

  •  jskkkag
    สมาชิก
    หมอตรวจปัสสาวะผลออกว่าตั้งครรภ์ แต่พอซาวด์ดูไม่พบว่าท้อง หมอเลยเจาะเลือดผลคือค่าเลือด 496 แล้วหมอนัดเจาะเลือดอีกสองวันผลออกมาว่าค่าเลือดลดลงคือ 403 ค่ะ อยากทราบว่าแท้งไหมคะ
    jskkkag  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jskkkag

    ค่าเลือด HCG เป็นค่าฮอร์โมนที่สร้างออกมาจากรก ใช้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ หรือภาวะที่แท้งก็จะค่อยๆมีค่าฮอร์โมนดังกล่าวที่ลดลงเรื่อยๆ

    จากที่กล่าวมานั้น หากทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องที่ประมาณ 8 สัปดาห์ขึ้นไปหลังการตั้งครรภ์ไม่พบนั้นถือว่าผิดปกติ อาจจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือการแท้งบุตรไปแล้ว

    ดังนั้นมีโอกาสแท้งได้เช่นกัน ซึ่งแพทย์น่าจะมีการนัดกลับไปติดตามค่าเลือด หรืออัลตราซาวน์ยืนยันอีกครั้ง ให้ไปตามนัด ในระหว่างนี้ถ้ามีเลือดออกผิดปกติมากทางช่องคลอดหรือปวดหน่วงท้องน้อยมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์