• หลังแท้ง เลือดจะหยุดภายในกี่วัน

  •  poo23
    สมาชิก
    พอดีวันที่ 11 ปวดท้องมาก แล้วมีเลือดออก และได้นอนโรงพยาบาล พอวันต่อมา หมอได้อัตราซาวว่าแท้งหลุดออกหมดแล้ว เลือดจะออกประมาณ1อาทิตย์ แต่นี้ก็ครบอาทิตย์หนึ่ง แต่เลือดก็ยังไม่หมดค่ะ แต่จะมากระปริดกระปรอย เป็นสีจางๆ แบบนี้ครวรไปอัตราซาวอีกครั้งไหม กลัวว่าท้องครั้งต่อไปจะยากค่ะ
    poo23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ poo23

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก ถ้าแท้งครบคือไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูก

    หลังแท้ง อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดไ้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ โดยควรเป็นสีที่ค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่ค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้าอาการปวดมากขึ้นไม่ทุเลา มีเลือดออกจากช่องคลอด ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าแท้งครบไปจริงหรือไม่