• หลังแท้งบุตรมาได้ 5 เดือนแล้ว ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผิดปกติไหม

  •  Bismee Wohsh
    สมาชิก
    หลังแทงได้5เดือนแล้วแต่ประจำเดือนมาไม่สม้ำเสมอแบบนี้ผิดปกติไม่ค่ะ
    Bismee Wohsh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bismee Wohsh

    หลังการแท้งบุตร อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนกลับมาภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก แต่หลังจากนั้น ถ้าไม่มีความผิดปกติใดๆของมดลูกหรือรังไข่อยู่ การตกไข่จะกลับมา และประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติ ควรมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อน

    ดังนั้นหากแท้งบุตรมา 5 เดือนแล้ว ยังมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกเดือน อาจมีภาวะความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม เป็นต้น

    ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อนำไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรรักษาตามสาเหตุเท่านั้น