• หยุดฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนไป แต่ประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร แต่มีอาการแน่นท้อง เวียนหัว คลื่นไส้

  •  นา
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ หลังเลิกฉีดยาคลุมรายสามเดือนไป แต่ประจำเดือนยังไม่มาหลายเดือน มีโอกาศท้องไหมคะ ตรวจแล้วขึ้น1ขีดตลอด แต่มีอาการแน่นท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ค่ะ
    นา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalita Dentee

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ซึ่งการฉีดยาคุมกำเนิดอาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ในระหว่างที่ฉีดยาและหลังหยุดฉีดยาใหม่ๆประมาณ 1-6 เดือนแรกคือในช่วงที่ยังไม่มีไข่กลับมาตกตามปกติ

    หากไม่สบายใจว่าประจำเดือนยังไม่มาหลังการใช้ยา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วยได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดใช้ยาในช่วงแรก ซึ่งสุดท้ายแล้วถ้าร่างกายปกติ ก็จะกลับมามีการตกไข่และกลับมามีประจำเดือนตามปกติในที่สุดค่ะ