• หลังเท้าบวม

  •  Nannaphat Ramw
    สมาชิก
    เป็น SLE ค่ะ เป็นได้มาสองปีแล้ว เมื่อวันก่อนเดินเยอะค่ะ ตกเย็นเลยเกิดอาการปวดหลังเท้า และหลังเท้ามีอาการบวม วันรุ่งขึ้นก็ยิ่งบวมขี้นอีก เวลาเดินก็จะรู้สึกเจ็บตรงบริเวณที่บวม และตอนนี้บวมมากขึ้นคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ และควรรักษาอย่างไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Nannaphat Ramw

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามค่ะ ว่าได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องนะค่ะ และไม่เคยมีปัญหาขาดยานะค่ะ ัตารถดังนี้ที่จะต้องหาและแยกโรคก่อนค่ะ

    คือ

    • ภาวะตับวาย
    • ภาวะโรคน้ำท่วมปวด
    • ภาวะโรคหัวใจ
    • ภาวะไตวาย
    • ภาวะการอักเสบของไต

    ซึ่งภาวะเหล่านี้เป็นภาวะแทรกซ้อนจาก SLE ได้ค่ะ ซึ่งต้องหาว่ามีหรือไม่ค่ะ ด้วยการเจาะเลือดตรวจปัสสาวะ ว่ามีปัญหาไข่ขาวต่ำ หรือ มีไข่ขาวรั่วออกมากับปัสสาวะหรือไม่ค่ะ

    ถ้าแยกโรคเหล่านี้ออกได้แล้วหรือ ตรวจไม่พบ ก็ต้องกลับมาย้อนดูว่ามีปัญหาการกำเริบของโรค SLE หรือไม่

    นอกจากนี้การได้ยาที่รักษาบางตัวอาจจะทำให้มีปัญหาขาบวมได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหมอคงแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เข้าของไข้ค่ะ

    Nannaphat Ramw  Nannaphat Ramw
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ และไม่เคยมีอาการเท้าบวมมาก่อน ตอนนี้หยุดสเตียรอยด์แล้วค่ะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์เท่านั้น เพราะเนื่องจากตอนนี้อยู่ต่างจังหวัดค่ะ