• หลังแท้ง ประจำเดือนไม่มา ร่วมกับมีอาการผิดปกติต่างๆเช่นปัสาวะขัดและหิวบ่อย จะท้องอีกไหม

  • เเท้งเมื่อวันที่25กันยายน63 เลือดออกประมาณอาทิตย์1 ก็คือเลือดหยุดไหลประมาณวันที่29-30กันยายน จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเป็นเวลา1เดือน หลังจากเเท้งมีอะไรกับเเฟนหลังจากเลือดหมดก็คือวันที่1ตุลาคม ไม่มีการป้องกันเเต่หลั่งนอกเเต่มีอะไรกับเเฟนมาเรื่อยๆมีหลั่งในบ้าง จนวันหนึ่งประมาณวันที่8-9ตุลาคมไปหาหมอเพราะรู้สึกปัสสาวะบ่อยเเละปัสสาวะเเสบขัด หมอตรวจดูพบว่าติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ให้ยามาทาน พอได้ยามาทานก็รู้สึกปัสสาวะไม่เเสบขัด เเละทานยาจนหมดเเผงตามหมอบอก เเต่ไม่ได้ไปพบหมออีกเพราะไม่ได้รู้สึกว่าปัสสาวะเเล้วเเบบขัด เเต่ยังมีอาการปัสสาวะบ่อยเหมือนเดิม พร้อมทั้งตกขาวออกขุ่นๆบ้างเเต่ไม่มากเท่าไหร่ อยากทราบว่าปรกติไหมค่ะ คือแอบกังวลอยู่ค่ะ กลัวเป็นอะไร เเถมอาการคือหิวบ่อยมากค่ะ กินจุกกินจิกบ่อยมากก
    มงคลทรัพย์ ฉิมพลี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มงคลทรัพย์ ฉิมพลี

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หลังการแท้งบุตร สามารถกลับมาตกไข่และมีประจำเดือนได้ตามปกติภายใน 1-3 เดือนแรก ดังนั้นจากที่กล่าวมา หากประจำเดือนไม่มาเลยทั้งเดือนตค. ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์