• มีเพศสัมพันธ์แล้วใช้ยาคุมแบบ 1 เม็ด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเริ่มกินยาคุมแบบ 2 เม็ดได้ไหม

  •  Kamonporn Thaiking
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนค่ะ กินยาคุมแบบเม็ดเดียว เเต่ประจำเดือนยังไม่มา จนเริ่มเดือนใหม่ เดือนนึงกินเลย2เม็ดค่ะ เสี่ยงมัั้ยคะ
    Kamonporn Thaiking  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonporn Thaiking

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมแบบเม็ดเดียวดังกล่าวนั้น หมายถึงยาคุมฉุกเฉิน ที่กินภายหลังมีเพศสัมพันธ์ใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ใช่หรือไม่

    ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากเกินจากนี้แล้วถือว่าผิดปกติ ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ยังไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดๆต่อ โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่

    และหากต้องการจะคุมกำเนิดแบบยาคุม แนะนำการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ที่กินทุกวันจนหมดแผง หรือฉีดยาคุม ฝังยาคุมจะดีกว่า การใช้ยาคุมแบบ 1 หรือ 2 เม็ดดังกล่าวมาที่น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน เพราะประสิทธิภาพของยาคุมแบบแผงจะดีกว่า และผลข้างเคียงน้อยกว่าค่ะ