• ประจำเดือนไม่มา ต้องทานยาคุมถึงจะมา ถ้าต้องการมีบุตร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ26ปี ประจำเดือนไม่ค่อยมา 3-5เดือน เป็นประจำ ตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง ต้องกินยาคุมถึงจะมา ทำยังไงดีค่ะ (ปกติจะไม่กินยาคุม เพราะอยากมีลูก)
    รักชนก พิษครุฑ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักชนก พิษครุฑ

    การที่ประจำเดือนไม่มาโดยไม่ได้มีการตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้เช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยแบบผิดปกติ ซึ่งในบางภาวะอาจจะส่งผลให้มีบุตรยาก คือไม่มีการตกไข่ที่สม่ำเสมอไปด้วยได้

    โดยหากเป็นสาเหตุจาก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลหรือ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่นั้น อาจจะแก้ไขตามอาการ คือให้ฮอร์โมนจากภายนอกเข้าไปควบคุม ทำให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้เช่นกัน แต่ในกรณีที่ต้องการจะมีบุตรด้วยนั้น ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อใช้ยากระตุ้นการตกไข่ ให้มีการตกไข่ แทนการใช้ยาคุมกำเนิด แต่ก็ขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วยค่ะ ว่าจะสามารถใช้ยากระตุ้นการตกไข่ได้อย่างปลอดภัยหรือเปล่า ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนอื่นๆมาใช้เอง ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น