• ทำอย่างไรให้เลือดประจำเดือนมาเร็วขึ้น

  •  Thatchanon
    สมาชิก
    ทำยังไงประจำเดือนถึงจะมาไวขึ้นหรอครับ
    Thatchanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thatchanon

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ไม่มีความจำเป็นต้องทำการเร่งให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นค่ะ หรือกรณีที่เลย 35 วันจากรอบก่อนแล้ว แต่รอบเดือนครั้งนี้ยังไม่มา ควรตรวจหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้เช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติจนเกินไป เป็นต้น โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง