• ประจำเดือนมาผิดปกติ มาวันที่ 29 กันยายน - 1 ตุลาคม แล้ววันที่ 13 -15 ตุลาคมมาอีกรอบ เกิดจากอะไร

  •  bunny869
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องสงสัยอยากสอบถามค่ะ คือว่าประจำเดือนมาวันที่ 29 กันยา - 1 ตุลา แล้ววันที่ 13 ตุลามาอีกรอบ ถึง 15 ตุลาคมค่ะ แล้วจนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ แล้วก็ปวดท้องน้อยบ่อย หน้ามืด เบื่ออาหาร อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ลองตรวจดูแล้วแต่ก็ขึ้นแค่ขีดเดียว ไปหาหมอหมอก็บอกว่าปกติทุกอย่าง ไม่มีเนื้องอก ไม่ติดเชื้ออะไร แต่หมอไม่ได้ตรวจปัสสาวะกับเจาะเลือดให้ค่ะ

    bunny869  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bunny869

    รอบเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท และจะไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการมีเลือดประจำเดือนออกมาถี่กว่า 22 วันนับจากครั้งก่อนนั้น ถือว่าผิดปกติค่ะ และอาจจะเป็นความผิดปกติจากสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้เช่น เป็น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ (แท้งหรือการท้องนอกมดลูก) เป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก หรือมีภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง หากประจำเดือนก็ยังไม่มาตรงรอบตามปกติ เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง และถึงจะไม่ตั้งครรภ์ ก็อาจมีสาเหตุอื่นๆได้ หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจริงๆแบบที่หาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ อาจต้องมีการใช้ยาปรับฮอร์โมนภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป