• ประจำเดือนมาต้นเดือน ต.ค. และมาอีก 18 ต.ค. แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นเลือดอะไร

  •  Tasneem
    สมาชิก
    ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีประจำเดือนแค่2วัน แล้วมีประจำเดือนอีกทีวันที่18ต.ค หลังประจำเดือนหมดวันที่24มีพสพ.กับแฟนไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก แต่ก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไร พอวันที่7พ.ย.มีพสพ.กับแฟนอีกครั้ง แล้วหลังจากนั่น2วันมีเลือดออกกระปริบกระปรอย อยากรู้ว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือว่าอะไรคะ?? เพราะมาน้อยมาก(ปกติประจำเดือนไม่ได้มาตรงทุกเดือนอยู่แล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tasneem,

                      หากประจำเดือนมาช่วงต้นเดือน ต.ค. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 18 ต.ค. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ ดังนั้น เลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หลังจากนั้น หากมีเลือดออกอีกในวันที่ 9 พ.ย. โดยออกแบกะปริดกะปรอย ก็แสดงว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ซึ่งเลือดที่ออกมาทั้งหมด อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนเลยก็ได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือมีกะปริดกะปรอยตลอด  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ