• มีก้อนเนื้อที่โผล่ออกมาตรงรูปัสสาวะ เอาออกไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  oatto001
    สมาชิก
    พอดีวันนี่ผมช่วยตัวเองพอเสดแล้วได้มองไปดูเหมือนมีก้อนเนื้อโผล่มาตรงรูปัสวะ ตอนแรกก็นึกว่าเศษอะไรติดพอจับดูมันเอาออกไม่ได้😅 ผมควรทำไงบ้างคับ
    oatto001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oatto001

    ก้อนเนื้อที่โผล่ออกมาตรงรูปัสสาวะ เอาออกไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เริมหรือหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกที่บริเวณอวัยวะเพศ ติ่งเนื้องอกที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ต่อมไขมันที่เยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเป็นเนื้องอกที่อวัยวะเพศชายซึ่งพบได้น้อย

    เบื้องต้นไม่ไปพยายามบีบหรือแกะเอาติ่งเนื้อดังกล่าวออกมาเอง เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลหรือการติดเชื้อได้ ควรงดกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น

    สังเกตอาการใกล้ชิด หากติ่งเนื้อดังกล่าวโตเร็ว เจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหล หรือทำให้ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป