• มีอาการปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชายแสบและคัน ร่วมกับมีรอยแตก จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

  •  Sathaporn Thammachat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือว่าผมอายุ17แล้วปลายหนังหุ่มอวัยยวะเพศมันมีอาการแสบๆคันๆและมีรอยแตกของผิวหนังคล้ายๆเวลาผิวหนังแตกหน้าหนาว,เวลาอวัยยวะเพศแข็งตัวก็จะรู้สึกเจ็บเป็นมาจะอาทิตล่ะมีวิธีแก้ยังไงบ้างหรอครับ
    Sathaporn Thammachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sathaporn Thammachat

    อาการปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศแสบและคัน ร่วมกับมีรอยแตกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การแห้งของเยื่อบุอวัยวะเพศ เช่นใช้น้ำร้อนหรืออุ่นเกินไปอาบน้ำ หรือการล้างบ่อยจนเกินไป การอยู่ในสภาวะอากาศที่แห้งมากอยู่ตลอดเวลา สาเหตุอื่นๆเช่น การถลอกของอวัยวะเพศจากการไปเสียดสี การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การเป็นเริมที่อวัยวะเพศ หรือการติดเชื้อราที่บริเวณอวัยวะเพศอาจทำให้คันและลอกบริเวณดังกล่าวได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดอุณหภูมิปกติล้างภายนอกแค่วันละ 2 ครั้ง ไม่ไปถู หรือขัดเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบ คัน มีตุ่มน้ำหรือผื่นแดงขึ้นชัดเจนที่อวัยวะเพศ ร่วมกับปัสสาวะแสบขัด หรือลอกมากจนมีอาการถลอก มีเลือดไหล ควรรีบไปพบแพทย์