• ขนบริเวณอวัยวะเพศชายมีขี้ไคลเยอะ เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Maoui
    สมาชิก
    คุณหมอ ครับ ผมมีขี้ไคลตรงโคนครับแล้วชอบเกาะตรงขน เป็นโรคอะไรหรือป่าวครับหรือมีวิธีรักษาไหมครับ
    Maoui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maoui

    การมีขี้ไคลบริเวณอวัยวะเพศที่หมักหมมมากนั้น อาจจะเกิดมาจาก สุขอนามัยที่ไม่ดี เช่นการล้างทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ และปัจจัยที่ส่งเสริมได้มากคือการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายไม่เปิดตามปกติ ซึ่งจะทำให้การทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นไปได้ยาก และทำให้เกิดการหมักหมมของขี้เปียกจนมีการอักเสบติดเชื้อหรือมีตุ่มผิวหนังอักเสบตามมา อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายตามมาได้

    เบื้องต้นการทำความสะอาดที่ถูกต้องควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายร่วมด้วยทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม โดยใช้น้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรเช็ดให้แห้งทุกครั้ง

    ควรไปพบแพทย์หากทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่สะอาด แสดงว่าหนังหุ้มปลายที่มีอยู่อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำความสะอาดจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นบริเวณโคนที่ไม่ได้มีหนังหุ้มปลาย แล้วทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่ออกนั้น อาจจะมีโรคอื่นๆเช่นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน