• มีอาการมีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศชาย มีหนองไหลออกมา เจ็บเล็กน้อยมา 2-3 วัน รักษาอย่างไร

  •  Teerapat Jab
    สมาชิก
    ผมอายุ15ครับ มันมีเหมือนสิวเม็ดเดียวอยู๋?๊๊๋๊๊๊๊๋๊๊๊๋๊๊๊๊๋๊๊๋๊๊๊๊๋๊๊๊๋๊๊๊๊๊๊๋๊๊๊๊๋๊๊๊๋๊๊๊๊ที่อวัยวะเพศครับ มันคันๆเหมือนโดนยุงกัด ผมเผลอไปบีบหนองออกมาครับ แต่มันก็เจ็บนิดๆมันคัน แล้วมันก็ยุบนิดนิด ครับเป็นมา 2 3 วันแล้วครับ
    Teerapat Jab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teerapat Jab

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศชาย มีหนองไหลออกมา เจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนที่เยื่อบุอวัยวะเพศมีการอักเสบ หรือหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียเข้าไปด้วย อาจเจ็บปวด มีตุ่มหนอง และมีหนองไหลออกมาเมื่อไปบีบโดนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการถูกแมลงเช่นโลนกัด การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ การเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน แผลหนองใน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นโรคกลุ่มเริมหรือหูดก็ยังได้เช่นกัน

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และเป็นสิวเม็ดเดียวดังกล่าวมา อาจจะนึกถึงกลุ่มรูขุมขนอักเสบมากที่สุด เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น และไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีหนองหรือเลือดไหลจากตุ่มเอง ลุกลามไปยังบริเวณข้างเคียง หรือมีหลายๆตุ่มในบริเวณเดียวกัน ร่วมกับมีปัสสาวะแสบขัดด้วย