• เริ่มกินยา PEP 15 ก.ย.กินครบวันที่ 12 ต.ค.และได้ตรวจเลือดด้วยวิธี NAT ผลออกมาไม่พบเชื้อ เชื่อได้แค่ไหน

  •  Youandi
    สมาชิก
    ผมได้ไปมีความเสี่ยงมา 13 กันยา แล้วได้รับ PEP วันแรกวันที่15 กันยาภายในประมาณ 48 ชั่วโมง และ ผมได้ไปตรวจเลือดด้วยวิธี NAT วันที่ 12 ตุลา (30 วันหลังเสี่ยง และ28 วันหลังกิน PEP)ผลออกมาไม่พบเชื้อ กิน PEP ไปแล้ว27 เม็ด จะครบ28 เม็ดวันที่ 12 ตุลา ตอนสองทุ่ม อยากสอบถามว่าช่วงที่ผมตรวจ NAT ยา PEP มีผลทำให้ตรวจเชื้อไม่เจอรึเปล่าครับ และผลที่ได้มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Youandi,

                        เมื่อทานยาต้านไวรัสฉุกเฉิน (PEP) ครบ 28 วัน ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% และหลังจากทานยาครบ 28 วันแล้ว ก็จะตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือนค่ะ

                       ดังนั้น หากเพิ่งทานยาครบในวันที่ 12 ต.ค. ยังไม่ต้องเจาะเลือดตรวจทันที ให้ตรวจที่ 1 เดือน และ 3 เดือนหลังจากที่ทานยาครบไปแล้วค่ะ หากตรวจแล้วผลเป็นลบ จึงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีการติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ