• หลังยุติการตั้งครรภ์แบบดูดมาได้ 16 วัน ยังมีเลือดไหลทางช่องคลอดอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Ningboo
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูไปยุติการตั้งครรภ์มาวันที่30ก.ย วันแรกมีเลือดออกหลังทำนิดหน่อย วันที่2-4 เลือดไม่ไหลเลยคะ พอมาวันที่5ก็เริ่มไหลเยอะๆค่อยๆลดลงจนตอนนี้วันที่16แล้วเลือดยังไม่หยุดไหลเลยแบบนี้คือผิดปกติมั้ยคะ ต้องไปพบแพทมั้ยคะ มีปวดท้องน้อยนิดหน่อยไม่ได้ปวดมากคะ
    Ningboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ningboo

    การยุติการตั้งครรภ์นั้นมีทั้งวิธีการใช้ยาและการใช้เครื่องมือดูดหรือขูดตัวอ่อนออกจากมดลูก ซึ่งทั้งสอววิธีต้องทำโดยแพทย์

    โดยหลังการใช้วิธีการดูดเอาตัวอ่อนออกมานั้น ส่วนใหญ่แล้วอาการเลือดออกควรเกิดภายในประมาณ 1-2 วันหลังจากนั้น อาจมีอาการปวดท้องน้อยได้ภายในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน บางรายอาจมีเลือดออกน้อยๆจนค่อยๆหยุดไปได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ไม่ควรมีเลือดออกมามากเรื้อรังประมาณ 16 วันแล้วดังกล่าวมา

    ดังนั้นถ้าผ่านมา 16 วันแล้วยังมีอาการเลือดออกไม่หยุด ควรกลับไปพบแพทยืเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมว่าแท้งสมบูรณ์ไปแล้วหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือเปล่า ในเบื้องต้น งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง