• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดแสบข้างในตรงบริเวณอวัยวะเพศและท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Orawan Chanachai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ หลังมีเพศสัมพัน เเฟน (ผช) มักมีอาการปวดเเสบลำกล้องข้างใน. เป็นเเสบเหมือนปัสวะอักเสบ. มันเกิดจากอะไรคะ เเต่เเฟนเคยสอดเเค๊บซูนเข้าที่ลำกล้องเพื่อนำนิ้วในกระเพาปัสวะออก. มันจะเกี่ยวกันมั้ยคะ. ขอบคุณค่ะ😊
    Orawan Chanachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orawan Chanachai

    อาการปวดแสบข้างในตรงบริเวณอวัยวะเพศและท่อปัสสาวะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบหรือติดเชื้อ

    ซึ่งอาจจะต้องแยกจากว่าอาการแสบเป็นมากขึ้นตอนปัสสาวะหรือปัสสาวะสุดหรือไม่ ถ้าใช่ก็อาจจะนึกถึงไปทางทางเดินปัสสาวะอักเสบได้มากกว่า แต่หากเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีเลือด มีตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ก็อาจจะนึกถึงไปทางช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบมากกว่า

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกาย หรือตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม ดังนั้นถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง แสบเยอะ จนทำให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่่อน