• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการคัน และขึ้นผื่นที่ปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Shogun Noppasin
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพัน แฟนมีอาการคัน และขึ้นผื่นที่ปลายอวัยวะเพศคะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ไม่ได้มีเพศสัมพันกันนาน 18-19 เดือนคะ (พึ่งคลอดลูกได้ 9 เดือนกว่าๆคะ) ช่วงก่อนที่ปล่อยน้อง มีเพศสัมพันกันบ่อยก็ไม่เป็นอะไรนะคะ ควรต้องทำอย่างไรบ้างคะ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Shogun Noppasin,

                       อาการคันและมีผื่นที่ปลายอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดน เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       2. เป็นปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง ร่วมกับอาการระคายเคือง เจ็บ คัน นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ เจ็บขณะปัสสาวะ

                        3. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด อาการคันไม่ใช่อาการเด่น และต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                        ส่วนโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ในระยะแรกอาจเห็นเป็นตุ่มนูนได้ แต่หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเห็นเป็นแผลที่ชัดเจน มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการคัน

                        ในเบื้องต้น ให้งดการทาแป้ง หรืออื่นๆ ที่อวัยวะเพศ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ห้ามการแคะ แกะเกา และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก  หลังการอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากผื่นคันไม่หายไป หรือเกิดเป็นแผลตามมา หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองออกจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ