• มีอาการคันมือคันเท้าหลังอาบน้ำเสร็จ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Maxtiew SP
    สมาชิก

    มีอาการคันมือคันเท้าหลังอาบน้ำเสร็จ เกิดจากสาเหตุใด มีวิธีแก้หือป้องอย่างไร

    Maxtiew SP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maxtiew SP

    อาการคันมือและเท้าดังกล่าวมานั้น หากไม่มีผื่นใดๆชัดเจน อาจจะเกิดจากผิวที่แห้งจนเกินไปหรือผิวบางที่เกิดการสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคืองเช่นน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือถ้ามีผื่นชัดเจน อาจจะนึกถึงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัส การถูกแมลงกัด หรือเชื้อราที่ผิวหนัง

    แนะนำการใช้ครีมทามือให้ความชุ่มชื้นทาเองได้เบื้องต้น ไม่ล้างมือบ่อยเกินความจำเป็น ใช้ถุงมือหากต้องทำงานซักล้างนานๆ รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้

    และหากมีผื่นแดงขึ้นชัดเจน หรืออาการคันไม่ทุเลาหลังปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม