• คันบริเวณอัณฑะ ซื้อยาชื่อ DERMIX-4 มาทา อาการหายไป แต่พอเลิกทา กลับมาเป็นใหม่

  •  Donny Papaya
    สมาชิก

    คันบริเวณอัณฑะ ยิ่งเกา ยิ่งคัน พออาบน้ำเสร็จก็จะหายไป ตื่นนอนมาก็คันอีก ไปซื้อยาร้านขายยาให้ยาชื่อ DERMIX-4 มาทาติดต่อกันเช้า เย็น ประมาณ 3 วัน อาการก็หายไป แต่พอเลิกทาได้ประมาณ3 อาทิตย์อาการคันก็กลับมาเป็นใหม่ ผมใช้ยาได้ถูกต้องไหมครับ หรือ ต้องใช้ยาตัวอื่น ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donny Papaya,

                      อาการคันที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                     1. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น ซึ่งมักจะเห็นผื่นนูนแดงร่วมด้วย

                     2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก รวมถึงถุงอัณฑะได้ อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงสีแดงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       3. ติดเชื้อราชนิดแคนดิดา มักมีผื่นนูนหรือเป็นปื้นแดงให้เห็น ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนทีผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็กๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                        5. โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ และจะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                        สำหรับยา dermix-4 เป็นยาผสมที่มีทั้งยาสเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องนานเกิน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น หากอาการกลับมาเป็นใหม่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้ให้ยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ไม่ควรใช้ยาแบบผสม ซึ่งจะทำให้ได้ยาตัวเกินความจำเป็น

                         ส่วนการดูแลตนเอง ได้แก่ การพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ ไปก่อน พยายามอย่าให้บริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบอับชื้น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป และหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียตามมมาได้ หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น