• หลังมีเพศสัมพันธ์แล้ว มีตกขาวสีน้ำตาล ไม่มีอการปวดท้องน้อย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  yippyfunny
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อวันก่อนได้ลองมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเป็นครั้งแรก แต่เพราะไม่เคยมีอะไรกัน เลยพยายามสอดใส่ พยายามอยู่ซักพักเจ็บมากแต่เข้าไม่ได้ แฟนเลยไม่ฝืนค่ะ หลังจากนั้น3-4วันก็มีอาการตกขาวสีนำ้ตาล แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อย หรือ คันเลยค่ะ มีวิธีรักษาไหมคะ ปล.วันที่มีเพศพสัมพันธ์เป็นวันที่หมดประจำเดือน1วัน และมีการแปะแผ่นคุมกำเนิดด้วยแล้ว7วัน
    yippyfunny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yippyfunny

    อาการตกขาวมีสีน้ำตาลดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากเลือดปนออกมาซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้แผ่นแปะยาคุม เลือดออกจากการฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ เลือดจากการมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด หรือมีเนื้องอกมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอด เป็นต้น

    โดยหากออกมาแค่กระปริดกระปรอยแล้วหยุดไปได้เอง อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดได้

    แนะนำการใช้แผ่นแปะยาคุมไปอย่างต่อเนื่อง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่หยุดแผ่นแปะ 1 อาทิตย์อีกครั้งค่ะ