• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 18 วันที่ 23-25 มีเลือดออก วันที่ 26 มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Wiyada Promsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอะไรกับแฟน17พ.ค.เช้า18ทานยาคุมฉุกเฉินหลังทานยาคุมมีเลือดออกวันที่23-25 มีอะไรกับแฟนวันที่26หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกเล็กน้อยค่ะ แต่่คือประจำเดือนนี้มาตั้งแต่วันที่15แล้วค่ะ ที่่่มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเกิดจากอะไรค่ะจะเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นแบบนี้ค่ะ หรือเป็นผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiyada Promsri,

                         เลือดที่ออกในวันที่ 23-25 พ.ค. ซึ่งเกิดหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 5 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกเล็กน้อยในวันที่ 26 พ.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดที่ยังค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งยังออกมาไม่หมด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงไปกระตุ้นให้มีเลือดออกมาได้ จากการที่มดลูกบีบตัวค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจในช่วงวันที่ 23-25 มิ.ย.

                         ส่วนมะเร็งปากมดลูกนั้น ก็จะต้องมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อยู่เรื่อยๆ รวมถึงมีเลือดออกผิดปกติออกมาเรื่อยๆ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย นอกจากนี้ มะเร็งปากมดลูก มักจะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป ไม่ค่อยพบในช่วงอายุน้อยๆ ค่ะ